Mua tài sản thanh lý ngân hàng - dễ hay khó?

Mua tài sản thanh lý ngân hàng - dễ hay khó? 

[Cập Nhật 2023]

Với quy trình mua bán công khai, minh bạch và thủ tục đơn giản, mua tài sản thanh lý ngân hàng có thể là một “món hời” đối với nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt, khách mua đang được ưu đãi mạnh tay, điển hình như gói lãi suất vay mua tài sản thanh lý của Ngân hàng MB.

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường thanh lý tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ của các ngân hàng hiện khá sôi động với thông tin được công bố trên nhiều kênh công khai và rất dễ tiếp cận. Dạo một vòng qua website của các ngân hàng hoặc các công ty xử lý nợ của các ngân hàng, có thể thấy mục “thanh lý tài sản thế chấp”, “phát mại tài sản”, “thu giữ/bán đấu giá tài sản”… nằm ngay giao diện chính để khách hàng dễ thấy, dễ truy cập.

mua-tai-san-thanh-ly-ngan-hang---de-hay-kho1693890320

Gõ trên google từ khóa “thanh lý tài sản ngân hàng”, khách hàng cũng dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin về thanh lý tài sản thế chấp qua mạng xã hội zalo, facebook, các trang giao dịch bất động sản.

Không bàn đến các tài sản thế chấp là dự án, máy móc, công cụ sản xuất… do tính phức tạp trong việc định giá. “Săn” mua tài sản thanh lý ngân hàng là bất động sản như nhà đất, đất nền, chung cư hoặc động sản là ô tô, cũng là sự lựa chọn về một kênh đầu tư của không ít người do giá cả khá cạnh tranh so với thị trường. Như ngân hàng MB đang thanh lý một loạt ô tô thương hiệu khác nhau. Quy trình mua xe ô tô này được Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản (MBAMC) giới thiệu khá đơn giản gồm liên hệ hoặc đăng ký với nhân viên, chờ xác nhận, đóng tiền mua tài sản,…

“Tài sản phát mại qua ngân hàng thường sẽ có đầy đủ giấy tờ pháp lý nên không lo ngại tranh chấp. Thời gian chuyển nhượng tài sản kể từ thời điểm khách hàng quyết định mua, đến khi chuyển nhượng sổ và bàn giao có thể chỉ 10 ngày”.

Hiện tại các quy định của pháp luật liên quan đến tài sản thanh lý ngân hàng là đầy đủ; việc mua tài sản thanh lý này là dễ và chuẩn nhờ tính pháp lý rõ ràng.

Ở góc độ pháp lý, thủ tục bán tài sản qua đấu giá là một hoạt động công khai, minh bạch và ngày càng phổ biến vì bảo đảm quyền lợi và an toàn pháp lý nhất cho tất cả các bên tham gia, bao gồm chủ tài sản, ngân hàng và khách mua. Các tài sản thanh lý đã được ngân hàng thẩm định qua nhiều bộ phận trước khi nhận thế chấp để cho vay trước đó. Ngoài ra, ngân hàng là tổ chức lớn và có uy tín trên thị trường nên khi mua tài sản thanh lý, khách hàng sẽ luôn được hỗ trợ trong quá trình mua bán, sang tên tài sản.

Theo tìm hiểu, lợi thế của các ngân hàng trong rao bán tài sản thế chấp là mạng lưới cho vay phân bố cả nước và sản phẩm thế chấp phong phú, nguồn tài sản thanh lý là bất động sản, ô tô với nhiều vùng giá, tại nhiều địa bàn và phân khúc khác nhau… Do đó, có thể đáp ứng được cả nhu cầu đầu tư và sử dụng của người mua.

cach-mua-nha-ngan-hang-thanh-ly-co-rui-ro-phap-ly-gi-khong

Thông tin rõ ràng để xóa định kiến

Theo một số chuyên gia tài chính, tâm lý e ngại thủ tục mua bán và pháp lý của tài sản, một bộ phận khách hàng vẫn lựa chọn mua tài sản thông thường khác, thay vì mua tài sản thanh lý dù giá tốt, pháp lý rõ ràng… Để xóa định kiến về tài sản thanh lý, ngành ngân hàng cần thông tin rõ ràng, minh bạch về các tài sản này, trình tự thủ tục mua bán cũng như những ưu điểm, giá bán hấp dẫn so với thị trường. Từ đó sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tham gia thị trường không kém sôi động và nhiều lợi ích này.

----------------------------------------

* Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Nhadepgiatot.vn không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

* Thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ: 

- Hotline CSKH: 0926 656 679

- Địa chỉ: Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0926.656.679
Đăng ký nhận tư vấn
Số điện thoại *
Họ Tên *
Nhu cầu của Anh/Chị
+